THCS – 2018 Mô hình Phiên họp Liên Hợp Quốc.

Cuối tuần vừa qua, các bạn học sinh lớp 6, 7, 8 trường Tiểu học và THCS Hà Nội Thăng Long đã tham gia Mô hình Phiên họp Liên Hợp Quốc (Model United Nations) với chủ đề Làm thế nào để bảo vệ các Di sản thế giới.

Mô hình Phiên họp Liên Hợp Quốc là hoạt động khá phổ biến trong chương trình ngoại khóa dành cho học sinh cấp 2, cấp 3 và sinh viên đại học ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trong hoạt động này, mỗi học sinh đóng vai Nguyên thủ đại diện cho một quốc gia để tranh luận, đàm phán về một vấn đề toàn cầu. Tất cả đều được tái hiện giống như một Phiên họp Liên Hợp Quốc. Qua hoạt động này, học sinh sẽ phát triển kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng thuyết trình và tranh biện trước công chúng.

Tham dự phiên họp lần này có Quan sát viên Hàn Quốc đến từ UNESCO Hanoi Office (cô 최은재 Choi Eun Jae) và 2 cán bộ đến từ Tổ chức văn hóa sáng tạo châu Á (Hàn Quốc) (cô 남현정 Nam Hyun Jung- Trưởng phòng và cô 신현아 Shin Hyuna – Quản lý). Ngôn ngữ của Phiên họp Hội đồng Liên Hợp Quốc là tiếng Anh. Đây là hoạt động thứ 4 trong dự án Thanh thiếu niên Việt Nam – Hàn Quốc và Di sản thế giới diễn ra từ tháng 8.2018 tới tháng 1.2019. Các Nguyên thủ tham gia Phiên họp đến từ các quốc gia Thụy Sỹ, Lào, Nam Phi, Nhật Bản, Anh, Tây Ban Nha, Việt Nam, Mỹ, Thái Lan, Thụy Điển, Trung Quốc, Australia, Ireland và Pháp.

Để chuẩn bị cho sự kiện này, các em học sinh HNTLđã phải nghiên cứu kỹ về vấn đề Di sản thế giới và việc bảo vệ các di sản. Các em phải đọc rất nhiều tài liệu, tổng hợp ý kiến và đưa ra giải pháp để có thể bảo vệ Di sản thế giới. Đây là chủ đề toàn cầu và không dễ với các bạn học sinh cấp 2 nhưng các bạn HNTL đã rất xuất sắc quản lý thời gian và vượt qua khó khăn để đến được với Phiên họp này. Đây là điều các em nên tự hào về chính mình và các thầy cô cũng rất tự hào về các em.

Trước và trong Phiên họp, các bạn có một chút căng thẳng vì phải tranh biện và sẵn sàng trả lời chất vấn của Nguyên thủ các quốc gia khác nhằm bảo vệ ý kiến của mình và lấy được hơn một nửa số ý kiến đồng thuận để ý kiến đề xuất của quốc gia mình được thông qua. Điều này có nghĩa là các bạn phải có kiến thức rất sâu về nội dung nghiên cứu của mình và phải có khả năng trình bày nội dung logic và thuyết phục. Bật mí với các bạn là trong Phiên họp lần này, Nguyên thủ quốc gia đến từ Việt Nam và Mỹ đã phải dành rất nhiều thời gian để trả lời chất vấn của các nguyên thủ đến từ các quốc gia khác;) Nhưng sau Phiên họp, bạn nào cũng phấn khởi vì đã không đầu hàng và vượt qua được chính mình. Chắc chắn bây giờ các bạn đã tự tin hơn rất nhiều rồi.

Xin chúc mừng các bạn đã đạt các giải thưởng do Ban giám khảo và Quan sát viên đến từ UNESCO và Hàn Quốc bình chọn.

Chúc mừng 3 bạn thuyết trình tốt nhất là 
Ngô Thọ Quang 7A1( Australia) 
Ngô Phương Anh 6A1 (Nhật Bản) 
Cung Việt Long 6A1 (Thái Lan)

Chúc mừng các bạn có phần tranh biện logic: 
Trần Thị Minh Nguyệt 7A1 (Thụy Sỹ) 
Nguyễn Phi Long 8A1 (Tây Ban Nha)

Các quan sát viên đến từ UNESCO và Hàn Quốc đã bày tỏ sự ngưỡng mộ trước khả năng thuyết trình và tranh luận tiếng Anh, khả năng lắng nghe và chất vấn các nguyên thủ của các bạn học sinh HNTL. Phía Hàn Quốc cho biết họ đã học tập rất nhiều từ khâu tổ chức và chuẩn bị cho học sinh và hy vọng Phiên họp Liên Hợp Quốc của các bạn Hàn Quốc cũng sẽ diễn ra thành công.

Hẹn gặp tất cả các bạn Việt Nam và Hàn Quốc trong Chương trình giao lưu văn hóa 2 ngày sắp tới tại Hà Nội Thăng Long với nhiều hoạt động thú vị. Và từ nay đến đó, các bạn HNTL sẽ tập trung hoàn thành cuốn sách Di sản thế giới – Hoàng Thành Thăng Long để chuẩn bị in tại Hàn Quốc.