Ngày Hội STEM

Buổi sáng mùa hè, thời tiết bỗng bớt oi ả như ủng hộ cho sự hào hứng, nhiệt tình của đội S.T.E.M của trường Hà Nội - Thăng Long Xa La đến tham dự ngày hội S.T.E.M được tổ chức tại trường THCS Lê Lợi, quận Hà Đông.

Những hoạt động giao lưu với các trường bạn luôn được Ban Giám Hiệu quan tâm và khuyến khích thầy, cô và học sinh nhiệt liệt tham gia với tinh thần học hỏi, chia sẻ, mở mang kiến thức và áp dụng kiến thức vào đời sống thực.

Tại Ngày hội, đội S.T.E.M Hà Nội - Thăng Long đã giới thiệu và thuyết trình nhiều hoạt động như:

Lập trình Robot cảm biến màu sắc và chướng ngại vật
Chế tạo chất thử Acid - Base từ bắp cải tím thân thiện với môi trường để nhận biết được môi trường của một số chất như sữa tắm, dầu gội đầu, nước rửa mặt xem có nhiều chất acid hại da hay không, hoặc đo độ pH của đất trồng để có phương pháp xử lý đất trồng hợp lý. Chất chỉ thị này cũng sẽ giúp chung ta nhận biết thực phẩm có “hàn the”.
Chế tạo xe bằng dây chun giúp chúng ta hiểu nguyên lý hoạt động xe đồ chơi dây cót.
Mô hình mặt trăng, mặt trời để hiểu rõ hiện tượng nhật thực và nguyệt thực
Mô hình động năng phụ thuộc vào khối lượng và vận tốc của vật giúp chúng ta ý thức được tầm quan trọng của việc điều khiển phương tiện an toàn giao thông trên các cung đường có độ dốc khác nhau.

Đặc biệt, đội S.T.E.M Hà Nội - Thăng Long đã thuyết trình trước toàn trường phương pháp trồng cây thuỷ canh để có một vườn rau tại gia rất đơn giản, hệ thống cung cấp nước tưới cây tự động, ươm hạt trồng cây gây rừng. Các hoạt động này đều được xây dựng dựa trên việc học sinh phát hiện vấn đề cần giải quyết và áp dụng kiến thức đã học để giải quyết vấn đề trong cuộc sống.

Mùa bơ đang đến. Các bạn ăn bơ xong nhớ xin mẹ hạt và gieo mầm trồng cây nhé. Mỗi người một cây thì chúng ta sẽ trồng được nhiều cây, mang lại bóng mát và giảm nhiệt độ môi trường, nhất là trong những ngày hè nóng bức.

S.T.E.M thực ra rất gần gũi với cuộc sống. Các bạn hãy quan sát cuộc sống xung quanh mình, phát hiện vấn đề cần giải quyết và từ đó tìm cách áp dụng kiến thức đã học để giải quyết vấn đề nhé.

HNTL
23/6/2020