Lễ Công bố kế hoạch tổng thể giảm rác thải nhựa - Cái giá thật sự của Nhựa 2019

Vừa qua, Quỹ bảo tồn thiên nhiên WWF Việt Nam đã phối hợp với trường TH và THCS Hà Nội Thăng Long tổ chức sự kiện truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về rác thải nhựa, công bố kế hoạch hành động của trường và triển lãm bộ tranh “Cái giá thật sự của nhựa”.

Ông Vương Trọng Bình - đại diện WWF Việt Nam chia sẻ kết quả của hoạt động kiểm toán rác thải của trường TH và THCS Hà Nội Thăng Long.

Ngày 21.10.2019, các bạn học sinh HNTL đã có giờ sinh hoạt ngoại khoá Báo cáo kết quả kiểm toán rác, công bố Kế hoạch hành động giảm thiểu rác nhựa toàn trường và triển lãm ảnh về Cái giá thực sự của Nhựa. Sự kiện nằm trong dự án “Vì một cộng đồng không rác thải nhựa” do WWF Việt Nam hợp tác với Prudential Việt Nam. Sự kiện được tổ chức với mục tiêu nâng cao nhận thức về rác thải nhựa cho học sinh, giáo viên và nhân viên đang học tập, làm việc tại trường TH và THCS Hà Nội Thăng Long.

Hàng trăm học sinh trường TH và THCS Hà Nội Thăng Long đã tham dự sự kiện truyền thông nâng cao nhận thức về rác thải nhựa do WWF Việt Nam tổ chức.

Tham dự lễ Công bố kế hoạch tổng thể giảm rác thải nhựa của HNTL có Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc quốc gia của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên WWF, Bà Nguyễn Thu Trang Giám đốc dự án, Ông Vương Trọng Bình, cán bộ dự án, Bà Nguyễn Thị Phương Ngân - Điều phối viên Truyền thông, phóng viên Đài Truyền hình VTV1, các cơ quan báo đài và toàn bộ giáo viên, học sinh HNTL.

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc quốc gia của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên WWF

Chia sẻ về kết quả hoạt động kiểm toán rác thải tại trường TH và THCS Hà Nội Thăng Long trong tháng 9/2019, ông Vương Trọng Bình - cán bộ Dự án đến từ WWF Việt Nam cho biết, tổng lượng rác thải được thu gom trong 10 ngày là 2.000kg, chủ yếu là rác hữu cơ. Rác thải nhựa có 276kg, chiếm 14%.

Tỷ lệ rác thải rắn và tỷ lệ rác thải nhựa trên đầu người tại trường TH và THCS Hà Nội Thăng Long lần lượt đạt 0,157kg/ngày và 0,021kg/ngày, cao hơn một chút so với các trường học tại Thủ đô từng tham gia dự án của WWF Việt Nam. Trong đó, rác thải nhựa tại trường TH và THCS Hà Nội Thăng Long chủ yếu đến từ các hoạt động ăn uống với hộp sữa, ống hút, vỏ bánh kẹo, chai lọ... chiếm 94% rác thải nhựa toàn trường.

Bà Tạ Thị Tam Hà - Phó Hiệu trưởng trường TH &THCS Hà Nội Thăng Long, công bố kế hoạch giảm thiểu rác thải nhựa tại trường.

Chính vì vậy, Bám giám hiệu nhà trường đang xây dựng kế hoạch giảm thiểu bao bì bảo quản thực phẩm chỉ sử dụng một lần. Bà Tạ Thị Tam Hà - Phó Hiệu trưởng cho biết: “Ở trường của chúng tôi, rác thải nhựa chủ yếu đến từ các hoạt động ăn uống. Bởi vậy, chúng tôi đang khuyến khích một số giải pháp như sử dụng thực phẩm không cần nhiều bao bì bảo quản, đề nghị phụ huynh không mang rác thải nhựa vào trường, tự chế biến đồ ăn tại trường”.

Nhân dịp này, trường TH và THCS Hà Nội Thăng Long đã thành lập CLB chiến binh giảm rác nhựa với mục tiêu giảm thiểu 50% rác thải nhựa khi kết thúc năm học vào tháng 5/2020.

Bà Nguyễn Thu Trang Giám đốc dự án trao giấy chứng nhận cho các bạn học sinh tham gia kiểm toán rác

Trong thời gian diễn ra sự kiện, đại diện WWF Việt Nam đã trao chứng chỉ cho các học sinh tích cực tham gia hoạt động kiểm toán rác thải nhựa tại trường TH và THCS Hà Nội Thăng Long.

Các học sinh trường TH và THCS Hà Nội Thăng Long thực hành việc phân loại rác thải.

Sau khi kết thúc sự kiện truyền thông, thầy và trò trường TH và THCS Hà Nội Thăng Long đã thực hành hoạt động phân loại rác thải với sự theo dõi và hướng dẫn của cán bộ WWF Việt Nam. Bên cạnh đó, triển lãm tranh “Cái giá thật sự của nhựa” sẽ được trưng bày tại trường TH và THCS Hà Nội Thăng Long trong 1 tuần liên tục, từ ngày 21 – 26/10/2019.

Nguyễn Lý