2023 NGÀY QUỐC TẾ SỐ PI

Happy Pi Day everyone! Hôm nay là ngày 14/3, theo cách viết của người Mỹ thì ngày này sẽ được viết là 3.14 và đó chính là số Pi. Ngày Quốc tế số Pi ra đời để kỷ niệm ngày số Pi kỳ diệu pi (π). Số Pi là tỷ số của chu vi chia cho đường kính. Số Pi có vô số các ứng dụng trong khoa học, công nghệ và kỹ sư. Đây cũng là một khái niệm cơ bản trong toán học. Chúng mình cũng đừng quên xin mẹ ăn một chiếc bánh pie để kỷ niệm ngày đặc biệt hôm nay 3.14 nhé (bởi vì Pi trong tiếng Anh đọc giống từ pie đấy các bạn ạ).
Với tinh thần Toán học thú vị và gắn liền với cuộc sống, ngoài việc sử dụng dãy số Pi để tạo ra bức tranh thành phố vô cùng đẹp mắt, các bạn học sinh HNTL hôm nay còn có một ngày đi tìm đường kính của các cây trong sân trường. Chúng mình không thể chặt cây để đo được đường kính của cây. Vậy chúng mình phải làm thế nào nhỉ? Số Pi và chu vi của cây sẽ giúp các bạn nhé!
Dưới đây là một số tác phẩm kết hợp giữa toán học và nghệ thuật của các bạn học sinh HNTL và một số hình ảnh tiết học ngoài trời để tìm ra đường kính các cây tại sân trường của các bạn HNTL.
Còn bạn, bạn có làm gì trong ngày đặc biệt Pi Day không? Hay bạn hãy tham gia thử thách đọc thuộc lòng các con số trong dãy số vô hạn của số Pi xem mình có thể nhớ được bao nhiêu con số.
Sự thật thú vị về số Pi và Ngày số Pi
Chúng ta thường tính số Pi với các số gần đúng như 3,14 hoặc 3,14159, nhưng chuỗi số ở bên phải của dấu thập phân của nó thực sự kéo dài vô hạn. Chúng ta không viết hết chúng ra vì chúng không có điểm dừng. Pi là một số vô tỉ, không bao giờ kết thúc và chuỗi số đó không bao giờ bị lặp lại.
Mặc dù số Pi kéo dài vô tận, nhưng trong điều kiện thực tế, chúng ta thực sự chỉ cần một vài chữ số sau dấu thập phân để thực hiện các phép đo chính xác. NASA chỉ sử dụng 15 hoặc 16 chữ số để tính toán cho chương trình không gian của họ, và như chúng ta thấy là nó đã khá đủ chính xác.
Nếu bạn tính chu vi của một vòng tròn có kích thước bằng toàn bộ vũ trụ đã biết, với độ chính xác bằng kích thước đường kính của một nguyên tử hydro, bạn cũng chỉ cần 39 hoặc 40 chữ số của số Pi.

Hà Nội Thăng Long