Phỏng vấn nhà giáo Đỗ Thị Hân – Phó hiệu trưởng nhà trường

Phụ huynh: Được biết chị đã từng là trưởng khối ở trường Tiểu học Văn Yên – người của công lập, chúng tôi xin được hỏi: So với trường công lập, nếu cho con học ở trường Tiểu học Hà Nội – Thăng Long, phụ huynh phải đóng học phí, vậy các cháu học tập, sinh hoạt ở trường Tiểu học Hà Nội – Thăng Long có gì ưu việt hơn?

Cô Đỗ Thị Hân: Trường Tiểu học Hà Nội – Thăng Long dạy theo chương trình và sách giáo khoa Bộ GD & ĐT đã quy định song theo tôi, học ở trường Tiểu học Hà Nội -Thăng Long, học sinh có những thuận lợi sau:

Thứ nhất, các cháu được quan tâm, được trải nghiệm nhiều hơn: Học sinh được tham gia hoạt động nhóm, được suy nghĩ và bày tỏ ý kiến của mình (do sĩ số 30 HS/lớp). Vì thế, học sinh có nhiều cơ hội để rèn thói quen và khả năng tự học, rèn kĩ năng giao tiếp, kĩ năng tổ chức hoạt động, kĩ năng hợp tác và chia sẻ… Cũng do sĩ số không quá đông, giáo viên có điều kiện quan tâm đến từng học sinh, học sinh được củng cố, khắc sâu, mở rộng, nâng cao kiến thức và rèn các kĩ năng cơ bản ngay trong từng tiết học. Ngoài ra, học sinh còn được phụ đạo và bồi dưỡng miễn phí, được thụ hưởng quyền lợi học tập và chăm sóc tốt nhất so với mức chi phí phụ huynh phải chi trả. Do vậy, học ở trường Tiểu học Hà Nội – Thăng Long, học sinh không phải học thêm.

Thứ hai, học sinh được học Tiếng Anh ngay từ lớp 1. Từ lớp 1 đến lớp 5, học sinh được học  5 – 6 tiết Tiếng Anh/tuần, có giáo viên bản ngữ đến từ trung tâm Anh ngữ  Oxford trực tiếp tham gia giảng dạy. Trong khi đó, các trường công lập, học sinh từ lớp 3 trở lên mới được học ngoại ngữ và số tiết học ngoại ngữ/tuần cũng ít hơn. Như vậy, học sinh trường Tiểu học Hà Nội – Thăng Long có điều kiện học ngoại ngữ thuận lợi hơn các trường công lập.

Thứ ba, học sinh được tham gia những hoạt động trải nghiệm để hỗ trợ cho việc học tập. Học sinh trường Tiểu học Hà Nội – Thăng Long được học tập và rèn luyện trong môi trường có đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn, có tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, giáo viên trường Tiểu học Hà Nội – Thăng Long luôn có cơ hội tập huấn chuyên môn với chuyên gia trong nước và nước ngoài nên học sinh được học tập theo phương pháp hiện đại kết hợp với phương pháp truyển thống.

Như vậy, học tại trường Tiểu học Hà Nội – Thăng Long, học sinh được kế thừa những điểm tốt của trường công lập (nề nếp, kỉ luật… ) và phát huy thế mạnh của giáo dục hiện đại mà ở công lập do sĩ số học sinh quá đông và do cơ chế hành chính nên ít có điều kiện để thực hiện.

Phụ huynh: Học hết lớp 5 tại trường Tiểu học Hà Nội – Thăng Long, con tôi có được vào  học ở các trường Trung học cơ sở công lập trong quận không?

Cô Đỗ Thị Hân: Ngay năm học  này ( 2013 – 2014), phòng giáo dục đã phân luồng, HS lớp 5 của trường Tiểu học Hà Nội – Thăng Long  sau khi hoàn thành chương trình Tiểu học sẽ được tuyển sinh đúng tuyến vào lớp 6 tại trường Trung học cơ sở Văn Yên. Đây là một trong những trường trung học cơ sở có chất lượng, có uy tín trong quận Hà Đông.

Phụ huynh: Quyền lợi của học sinh trường Tiểu học Hà Nội – Thăng Long có bằng quyền lợi của học sinh các trường công lập không?

Cô Đỗ Thị Hân: HS trường Tiểu học Hà Nội – Thăng Long và HS các trường công lập được hưởng phúc lợi giáo dục như nhau vì trường Tiểu học Hà Nội – Thăng Long nằm trong hệ thống giáo dục của quận Hà Đông, trường Tiểu học Hà Nội – Thăng long chịu sự chỉ đạo của phòng GD & ĐT quận Hà Đông. Cụ  thể:

+ HS được quyền học tập và phát triển toàn diện.

+ Được tuyển sinh vào trường Trung học cơ sở  trong quận Hà Đông như HS các trường công lập khác.

+ Được tham gia tất cả các hoạt động giáo dục do phòng GD & ĐT quận Hà Đông tổ chức.

+ Những HS đạt thành tích cao trong học tập, có số điểm bằng và trên điểm chuẩn do phòng GD& ĐT  Hà Đông quy định sẽ được tuyển vào trường Trung học cơ sở Lê Lợi.

Phụ huynh: Con tôi đang học tại trường Tiểu học Hà Nội – Thăng Long nhưng nếu điều kiện gia đình khó khăn về kinh tế hoặc bố mẹ chuyển đi nơi khác thì  tôi có xin cho con vào học ở một trường công lập khác được không?

Cô Đỗ Thị Hân: Hoàn toàn được vì học ở trường công lập hay tư thục là do phụ huynh lựa chọn.

Phụ huynh: Về chế độ học phí, trường Tiểu học Hà Nội – Thăng Long có chế độ ưu đãi nào không?

Cô Đỗ Thị Hân: Học ở trường Tiểu học Hà Nội – Thăng long, học sinh được hưởng những chế độ ưu đãi sau:

– Phụ huynh có 2 con học tại trường thì cháu thứ hai được miễn 30% học phí.

– Phụ huynh có 3 con học tại trường thì cháu thứ ba được miễn 50% học phí.

Ngoài ra từ năm học 2014 – 2015, nhà trường có một số suất học bổng dành cho những học sinh đạt thành tích cao trong học tập và các bộ môn…

0987.666.958